Menu Đóng

Ba người trong nhóm khởi nghiệp

Guy Kawasaki từng nói: “Trong một nhóm khởi nghiệp, ta chỉ cần 3 người. Ta cần một người tạo ra sản phẩm. Ta cần một người bán được sản phẩm đó. Và ta cần một người kiểm soát tiền bạc. Đó là 3 người làm nên một nhóm khởi nghiệp. Vậy bạn là ai?”

Ba người trong nhóm khởi nghiệp
Ba người trong nhóm khởi nghiệp

Không bàn đến mức độ chính xác của nhận xét này, ta hãy xem xét trên một góc độ khác để nhìn ra cơ hội. Một nhóm khởi nghiệp tốt cần 3 người như trên thì đồng nghĩa sẽ có nhiều nhóm khởi nghiệp đang thiếu và buộc phải tìm cách lấp vị trí của những người này. Mà theo quy luật thì cái gì càng cần thiết, càng dễ kiếm tiền.

Vậy thì khi mà phong trào khởi nghiệp đang phình to như bong bóng, ta có thể:

1. Tạo ra sản phẩm giúp người khác. Các xưởng mộc bán bàn ghế, những nhà sản xuất cà phê… đang làm điều này rất tốt. Các quán cà phê rang xay xuất hiện nhiều. Không biết quán nào lời, quán nào lỗ, nhưng chắc chắn Milano và các xưởng đóng bàn ghế đang đạt lợi nhuận cao.

2. Bán hàng giúp người khác. Không phải không có lí do mà các sàn giao dịch (batdongsan.com.vn, chotot.vn…), các kênh phân phối (Lazada, Zalora, CoopMart…), các kênh truyền thông quảng cáo (Facebook, Google, báo chí…) lại được định giá cực kì lớn. Thay vì tạo ra sản phẩm, hãy thử tìm cách giúp người khác bán sản phẩm xem sao.

3. Quản lí tiền bạc giúp người khác. Những nhà cung cấp giải pháp quản trị doanh nghiệp đang ngày càng xuất hiện nhiều. Trong tương lai, nếu khởi nghiệp tăng cao, ắt hẳn họ sẽ thành công lớn.

Nhìn chung, khi khởi nghiệp không phải lúc nào cũng cố gắng cover toàn bộ chuỗi vận hành. Hãy xác định chỗ trống trong chuỗi, và cố gắng định vị bản thân hoặc doanh nghiệp mình ở đó. Những người chiếm được vị trí vững vàng ở một chuỗi vận hành, đặc biệt là ở những nút thắt cổ chai sẽ có sức mạnh cực kì lớn. Ngược lại, một cái bánh răng trong một cỗ máy cũng sẽ làm được nhiều việc hơn là đứng riêng lẻ một mình.

Nói cách khác trần trụi hơn, thay vì thay đổi thế giới, hãy tìm cách hỗ trợ cho những kẻ đang thay đổi thế giới. Thợ đào vàng ít người giàu, nhưng những người bán nhu yếu phẩm cho thợ đào vàng thường lại thành tỉ phú.

Kudos to Rational Comics and Guy Kawasaki. Edited by Ecoblader

Bài viết trích từ sách Kiếm Sĩ Bắt Ruồi.

Leave a Reply