Menu Đóng

Khi bạn quyết định làm 1 website

Khi bạn quyết định làm 1 website

Một ngày đẹp trời, bạn suy nghĩ “làm cái website chơi”. Ok, làm thôi! Mà bắt đầu từ đâu, bạn không biết phải làm sao? Ok luôn, mình sẽ nói sơ qua website bao gồm những thành phần gì!

Bài viết này giúp bạn hiểu về thành phần tạo nên website là gì. Các bài viết sau sẽ đi vào chi tiết từng thành phần và cách “kết nối” để website hoạt động.

Domain – tên miền – tên web – website:

Domain – tên miền – tên web – website hay bất cứ từ nào tương tự như vậy là thứ đầu tiên phải có để tạo nên 1 trang web. Domain dịch sang tiếng Việt là tên miền. Xong, đơn giản.

Đuôi domain thường là .com .net . biz .info .vn .org
Đuôi domain thường là .com .net . biz .info .vn .org

Nếu bạn cần ví dụ thì maiducquy.com là domain – tên miền, google.com là domain – tên miền, facebook là domain – tên miền.

Có thể bạn sẽ hỏi: vậy tên miền bao nhiêu tiền? Có rất nhiều giá từ vài chục ngàn đến vài triệu. Bạn sẽ mua domain – tên miền theo từng năm.

Xong thành phần thứ nhất: domain. Bây giờ đến thành phần thứ 2: hosting, vps, server.

Host, hosting, vps, server:

Nếu có tìm hiểu về cấu tạo website chắc bạn đã nghe qua mấy từ trên. Mà có vẻ không ai giải thích cho bạn hiểu đó là gì? Ví dụ cho dễ hiểu là bạn mở cửa hàng, bạn cần mặt bằng để mọi người đến. Host, hosting, vps, server hiểu đơn giản là “địa điểm”, “mặt bằng” để lưu trữ hình ảnh, văn bản … trên internet mà bạn muốn cho mọi người thấy trên website của bạn. Vậy host, hosting, vps, server là “mặt bằng” “kho hàng” “ngôi nhà” – nơi lưu trữ trên internet.

Giá host dao động từ vài chục ngàn đến vô cùng tùy theo … túi tiền và nhu cầu của bạn 😀

Host, hosting, vps, server là các máy vi tính chuyên dụng.
Host, hosting, vps, server là các máy vi tính chuyên dụng.

Sau khi đã có domain – tên miền và host rồi, bạn cần “kết nối” chúng lại với nhau qua IP hay DNS. IP hay DNS sẽ được cấp cho bạn khi khi mua host.

Tóm lại – không có tên miền và host, trang web của bạn sẽ KHÔNG tồn tại, không xuất hiện trên internet @@

Ok, bạn đã xong bước “kết nối” domain và host với nhau xong. Bạn sẽ đưa (upload) hình ảnh, văn bản … của bạn lên internet cho mọi người xem. Lúc này bạn sẽ quan tâm đến thành phần thứ 3.

Code – soucre code – website building platforms là gì?

Bạn muốn (upload) hình ảnh, văn bản lên web, bạn phải biết code! Thật may là thời đại công nghệ bây giờ đã khiến mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần chọn soucre code phù hợp để giúp bạn đơn giản các công đoạn phức tạp đó.

Chúng ta hay nhầm giữa một số khái niệm ở đây, soucre code – bộ mã nguồn là từ chung chung để chỉ các website building platforms – nền tảng xây dựng (làm) website. WordPress là một trong những nền tảng xây dựng (làm) website – website building platforms phổ biến nhất tính đến năm 2019. WordPress là nền tảng làm website đơn giản nhất, thân thiện, dễ sử dụng nhất mình được biết; phù hợp và linh hoạt với tất cả mọi người – web cá nhân như maiducquy.com, web tin tức, web cho cửa hàng kinh doanh nhỏ, cửa hàng trực tuyến… vân vân và mây mây :V

Khung quản trị của website tạo bằng WordPress
Khung quản trị của website tạo bằng WordPress

Điều tuyệt vời nhất của WordPress, MIỄN PHÍ. Phải, miễn phí đủ để bạn tận hưởng mọi tính năng xây dựng nên website hoàn chỉnh, đầy đủ.

Khi có đủ 3 thành phần cấu tạo nên website: domain – tên miền – host – soucre code và “kết nối” chúng với nhau. Bạn bắt đầu “làm việc” với website của bạn, đơn giản như sử dụng Microsoft Word soạn thảo văn bản, chèn hình ảnh. Bạn nói bạn không biết sử dụng Word, không sao mình sẽ dạy bạn sử dụng … Word (có tính tiền :D)

Leave a Reply