Menu Đóng

Cấu tạo máy vi tính – pc

Cấu tạo máy vi tính

Máy vi tính hay chúng ta quen gọi máy tính, là những thiết bị linh kiện điện tử được lắp ráp thành bộ máy hoạt động phục vụ tuy theo nhu cầu phát sinh của con người. Trong phạm vi bài viết này mình chỉ nói các linh kiện máy vi tính cần thiết.

Bo mạch chủ – mainboard -motherboard:

Như tên gọi, đây là thành phần quan trọng nhất của một máy vi tính. Nếu bo mạch chủ – mainboard hoạt động không ổn định, bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của toàn bộ máy vi tính.

Mainboard Gigabyte Z390 AORUS PRO WIFI
Mainboard Gigabyte Z390 AORUS PRO WIFI

Bo mạch chủ – mainboard là bảng mạch đóng vai trò là trung tâm giao tiếp giữa các thiết bị với nhau. Việc kết nối và điều khiển thông thường là do các chip cũng là trung tâm điều phối các hoạt động của máy vi tính.

CPU – Central Processing Unit – Bộ xử lý trung tâm:

Thuật ngữ CPU bị dùng sai ở Việt Nam khá nhiều. Chúng ta thường dùng từ CPU để chỉ cái thùng máy – case của bộ máy vi tính để bàn – personal computer. Nhưng CPU chỉ là một con chip bên trong, còn thùng máy thì là chỉ đến cái bộ vỏ, trong đó chứa cả CPU, bo mạch chủ, RAM, ổ cứng HDD -SS và card đồ họa (nếu có).

CPU có trách nhiệm xử lý hầu hết dữ liệu/tác vụ của máy tính, thêm vào đó bộ xử lý trung tâm còn là trung tâm điều khiển thiết bị đầu vào (chuột, bàn phím) và thiết bị đầu ra (màn hình, máy in).

Mặt trước và mặt sau của CPU do Intel phát minh
Mặt trước và mặt sau của CPU do Intel phát minh

Về hình dạng và cấu trúc, CPU là một tấm mạch nhỏ hình vuông, bên trong là các thành phần rất phức tạp. Tốc độ CPU được đo bằng đơn vị Hertz (Hz) hay Gigahertz (GHz), giá trị của con số này càng lớn thì CPU hoạt động càng nhanh. Đến thời điểm năm 2019, CPu có các những bước nhảy vọt về mặt công nghệ. Chúng ta dễ dàng thấy CPU rất nhiều nhân – core nhằm tăng xử lý đa nhiệm.

Bộ nguồn – Power Supply Unit – PSU:

Bộ nguồn máy tính là một bộ phận rất quan trọng đối với một hệ thống máy tính, tuy nhiên do sự phức tạp trong tính toán công suất nguồn, người dùng thường ít quan tâm đến. Thực chất sự ổn định của một máy tính ngoài các thiết bị chính (bo mạch chủ, CPU, RAM, ổ cứng…) phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn máy tính.

Bộ nguồn máy vi tính có hình dáng hộp chữ nhật. Sau qua các lần cải tiến, các nhà sản xuất đã di chuyển bộ nguồn xuống bên dưới case – thùng máy vi tính. Điều này giúp tỏa khí nóng tốt hơn, thẩm mỹ bên trong case đẹp hơn, giúp case vững chắc hơn.

Bộ nguồn EVGA 1600 T2
Bộ nguồn EVGA 1600 T2

Quan trọng: Một bộ nguồn chất lượng kém, không cung cấp đủ công suất hoặc không ổn định sẽ có thể gây lên sự mất ổn định của hệ thống máy tính, hư hỏng hoặc làm giảm tuổi thọ các thiết bị khác sử dụng năng lượng của nó cung cấp.

RAM – Random Access Memory – bộ lưu trữ khả biến:

RAM là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (từ này dịch ra sai nghĩa dẫn đến chúng ta hiểu sai về cách hoạt động của RAM, từ chính xác có lẽ là “bộ nhớ – bộ lưu trữ khả biến“), tạo thành một không gian nhớ tạm để máy vi tính hoạt động. Tuy gọi là bộ nhớ nhưng khi tắt máy vi tính thì RAM chẳng còn nhớ gì dữ liệu từng được máy lưu trên đó.

RAM - Random Access Memory - bộ lưu trữ khả biến
RAM – Random Access Memory – bộ lưu trữ khả biến

Bộ nhớ RAM là thiết bị trung gian giữa các phần cứng khác với nhiệm vụ là cung cấp thông tin cần thiết càng nhanh càng tốt. Có thể hiểu đơn giản là một khi một chương trình hay ứng dụng được khởi chạy, thông tin của nó được tạo ra và lưu trữ trên bộ nhớ RAM để cho các thành phần khác như CPU, GPU lấy thông tin và xử lí. Bộ nhớ RAM càng lớn đồng nghĩa với việc nó có thể chứa 1 lúc dữ liệu của nhiều chương trình đang chạy song song, do đó khả năng đa nhiệm (chạy nhiều ứng dụng cùng lúc) càng trơn tru, mượt mà.

Đặc tính của RAM khi không còn được cấp điện thì nội dung lưu trong nó cũng mất đi. Do vậy nó được gọi là bộ lưu trữ khả biến và đây cũng là tính chất giúp RAM có thời gian truy cập rất thấp. Điều này có thể được thấy khi khởi động lại máy: khi nguồn ngắt, dữ liệu lưu trong RAM bị xóa hết.

Đơn vị của ram bây giờ được tính bằng Gigabytes. Các máy vi tính vào thời điểm năm 2019 thường là RAM 4G trở lên.

Ổ đĩa cứng – Hard Disk Drive – HDD – Solid-State Drive – SSD:

Hiện nay, những người sử dụng máy tính đã biết quen thuộc với các cụm từ như ổ cứng SSD hay HDD. Tên gọi chia ra 2 loại ổ cứng khác nhau: HDD là Hard Disk Drive và SSD là Solid-State Drive.

Hard Disk Drive – HDD
Hard Disk Drive – HDD có kích thước 3.5 inch
Solid-State Drive - SSD
Solid-State Drive – SSD có kích thước 2.5 inch

Ổ đĩa cứng là loại bộ nhớ “không thay đổi” (non-volatile), có nghĩa là chúng không bị mất dữ liệu khi ngừng cung cấp nguồn điện cho chúng.

Ổ đĩa cứng là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống bởi chúng chứa dữ liệu thành quả của một quá trình làm việc của những người sử dụng máy tính. Những sự hư hỏng của các thiết bị khác trong hệ thống máy tính có thể sửa chữa hoặc thay thế được, nhưng dữ liệu bị mất do yếu tố hư hỏng phần cứng của ổ đĩa cứng thường rất khó lấy lại được.

Kết: trên đây là các linh kiện cần thiết cho tạo thành 1 pc. Bạn sẽ thắc mắc “case, bàn phím, chuột, lcd đâu?” Bản thân mình xem là ko có case vẫn gắn chạy, bỏ qua yếu tố thẩm mỹ và an toàn. Bàn phím, chuột, lcd được xem là thiết bị ngoại vi.

Leave a Reply